10

มาสเตอร์การ์ด: จากนั้นตอนนี้และทำไม

Posted by

ย้อนกลับไปเมื่อราวปี พ.ศ. 2490 ธนาคารหลายแห่งในสหรัฐอเมริกาเริ่มให้การสนับสนุนลูกค้าระดับพรีเมี่ยม ธนาคารแจกกระดาษให้ลูกค้าเพื่ออวดร้านค้า บทความกล่าวว่า“ เราธนาคารจะจ่ายเงินให้คุณในนามของลูกค้า รับจดทะเบียนบริษัท เพียงแค่ส่งใบเรียกเก็บเงินถึงเรา” ใคร ๆ ก็จินตนาการได้ว่าลูกค้ารู้สึกถึงสิทธิพิเศษและความพิเศษอย่างไร นอกจากนี้เรายังสามารถจินตนาการได้ว่าลูกค้าเหล่านั้นจะผูกพันกับธนาคารของตนอย่างไรเช่นเดียวกับคนรุ่นต่อ ๆ ไป

การปฏิบัติของธนาคารนี้เป็นสิ่งที่จับได้จริง ๆ เพราะมันส่งเสริมความภักดีของลูกค้าและสร้างบัญชีใหม่ นี่คือเหตุผลที่ในปี 1951 ธนาคารแห่งชาติแฟรงกลินนิวยอร์กเสนอบัตรเครดิตใบแรกเป็นเครื่องมือทางการเงินอย่างเป็นทางการ

ความคิดนี้ได้รับการแฟรนไชส์ ธนาคารเดียวในแต่ละเมืองใหญ่จะอนุญาตให้ร้านค้าที่เลือกรับบัตรแทนเงินสด สมาคมบัตรระหว่างธนาคาร (ICA) ซึ่งต่อมากลายเป็น MasterCard International พัฒนาจากสถานการณ์นี้ในเดือนสิงหาคม 1966

ICA เป็นองค์กรที่ดำเนินการโดยสมาชิกและธนาคารได้จัดตั้งสมาชิกส่วนใหญ่ พวกเขาเลือกสมาชิกที่ปกครองและคณะกรรมการจากกันเพื่อกำหนดกรอบการทำงานของ ICA และนำกฎเหล่านั้นมาใช้ ในระยะสั้น ICA เคยเป็นและเป็นเหมือน บริษัท ที่แท้จริง

ในหลักสูตรที่กำหนดเช่นเดียวกับ บริษัท ทั่วไป ICA ได้วางแผนที่จะขยายธุรกิจในต่างประเทศ ขั้นตอนแรกเกิดขึ้นในปี 2511 เมื่อ ICA ได้ลงนามในข้อตกลงกับพันธมิตรในเม็กซิโกยุโรปและญี่ปุ่น

ประมาณปี 1978 ICA ได้ครอบคลุมทุกทวีป มันเปลี่ยนชื่อเป็น MasterCard เพื่อสะท้อนความเป็นสากล 2530 เป็นปีที่ลุ่มน้ำ: มาสเตอร์การ์ดมาถึงสาธารณรัฐประชาชนจีนซึ่งไม่มีบัตรเครดิตอื่นก้าวเข้ามาในประวัติศาสตร์การธนาคาร ในปีหน้าสหภาพโซเวียตตกลงกับพลาสติกชิ้นเล็ก ๆ ที่ฉลาด

ตอนนี้

สถานการณ์ตอนนี้การอ้างถึง MasterCard Incorporated นั้นง่ายมาก:“ ไม่รับชำระเงินด้วยบัตรอื่นในสถานที่อื่น ๆ ทั่วโลกมากกว่า MasterCard

ปัจจุบันมาสเตอร์การ์ดมีผู้ถือหุ้นกว่า 25,000 ราย รายชื่อผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของมาสเตอร์การ์ดที่มีการถือครองอ่านดังนี้:

1. JPMorgan Chase – 11.7% 2 Citigroup – 6.2% 3 ธนาคารแห่งอเมริกา – 6% 4 Euro Kartensysteme – 5.2% 5 ยุโรปฝรั่งเศส – 5.0%

ทำไม

เหตุใดผู้คนนับล้านจึงพกพา MasterCard เริ่มต้นด้วยและตามที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ร้านค้าทั่วโลกได้รับการยอมรับมากกว่าบัตรเครดิตอื่น ๆ นอกจากนี้ข้อเท็จจริงที่ว่าไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลกคุณมีตู้เอทีเอ็มอยู่ใกล้ ๆ และจะถอนเงินสดออกถ้าคุณมีบัตรมาสเตอร์ เราพูดถึงตู้เอทีเอ็มกี่เครื่อง? เพียง 780,000! นอกจากนี้การ์ดระดับกลางและระดับพรีเมี่ยม, โกลด์และแพลตินัมยังมีคุณสมบัติที่มีมูลค่าเพิ่มที่น่าดึงดูด เช่น “Road Assist” ซึ่งให้การเข้าถึงบริการฉุกเฉินแก่นักเดินทางทุกที่ในสหรัฐอเมริกา หรือ“ PayPass” ซึ่งเป็นสมาร์ทมาสเตอร์การ์ดที่คุณเพียงแตะที่เครื่องอ่าน PayPass ณ สถานที่ที่เข้าร่วมเพื่อหักบัญชีบัตรของคุณ (ไม่มีการรูดหรือให้บัตรของคุณเพื่อชำระเงินที่เคาน์เตอร์พนักงาน)

หากคุณอยู่ในสหรัฐอเมริกาคุณจะได้รับผลประโยชน์ความรับผิดเป็นศูนย์ที่มีชื่อเสียงของ MasterCard: คุณจะไม่รับผิดชอบหากบัตรของคุณถูกขโมยและนำไปใช้ในทางที่ผิด

ข้อสรุป

มาสเตอร์การ์ดนำเสนอหนึ่งในข้อได้เปรียบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกการค้าในปัจจุบัน: การทำธุรกรรมเงินสด บวกกับประโยชน์ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นมันยากมากที่จะพิสูจน์ว่าทำไมคุณไม่ควรซื้อ! ไว้วางใจให้ MasterCard International พัฒนาเหนือกว่าพลาสติกไปสู่เทคโนโลยีส่วนบุคคลที่ล้ำสมัยบทความคุณสมบัติเช่นโทรศัพท์มือถือที่รับเครดิต … คอยติดตาม!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *